Trầm cảm kẻ giết người thầm lặng

26/09/2017
  

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần thường gặp, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và là nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu.Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, ước tính trên thế giới có khoảng 300 triệu người đang bị trầm cảm và con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng hàng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ không tìm kiếm được sự giúp đỡ, thậm chí bị chê cười hoặc không nhận được sự cảm thông. 
Trầm cảm được gây ra bởi các yếu tố xã hội, tâm lý và sinh học, thường xảy ra ở những người bị căng thẳng kéo dài, như khi đương đầu với vấn đề khó khăn trong cuộc sống: thất nghiệp, mất người thân, đổ vỡ quan hệ, mâu thuẫn gia đình, thất bại trong học tập,... hoặc khi mắc một số bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính, như: ung thư, tim mạch, …
Dấu hiệu điển hình của người bị trầm cảm là buồn chán dai dẳng; khó tập trung suy nghĩ, hay quên; luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì; cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng sống; mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều; hay cáu gắt, giận dữ; giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày; giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều; nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát; ngoài ra, nhiều bệnh nhân trầm cảm còn được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau đầu, đau tức ngực, các rối loạn tiêu hóa…
Trầm cảm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây ra tự tử.
Nếu phát hiện trong gia đình bạn hoặc người xung quanh bạn có dấu hiệu trầm cảm, xin hãy thực hiện những điều dưới đây:
1. Hãy cho họ biết rằng bạn rất có thiện chí muốn giúp đỡ, lắng nghe không phán đoán, và tỏ ý muốn hỗ trợ 
2. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về trầm cảm 
3. Khích lệ họ tìm kiếm dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp nếu có khả năng 
4. Nếu được chỉ định dùng thuốc, hãy giúp họ uống thuốc theo quy định. Hãy kiên nhẫn trợ giúp họ, có thể mất vài tuần để họ cảm thấy tốt hơn.
5. Giúp họ thực hiện các công việc hàng ngày, khuyên họ ăn uống đầy đủ và ngủ đúng giờ
6. Khuyến khích họ tập thể dục và tham gia các hoạt động xã hội 
7. Khuyến khích họ tập trung vào những điều tích cực hơn là tiêu cực 
8. Nếu họ có ý nghĩ tới việc tự gây tổn thương hoặc cố ý gây tổn thương thì không được để họ ở một mình. Hãy gọi dịch vụ cấp cứu khẩn cấp hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ các dịch vụ chăm sóc y tế. Trong khi chờ đợi các dịch vụ này, hãy chắc chắn rằng không để bất cứ một vật sắc nhọn, thuốc men, các vật dụng có thể gây ra thương tích gần họ.
9. Bên cạnh đó hãy tự chăm sóc cho bản thân. Tìm kiếm các cách thư giãn và làm những công việc khiến bạn hứng thú

Đề mục:TRUYỀN THÔNG
Năm: 2017
Tổ chức: TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

* (bình luận trên đây được giới hạn trong 200 ký tự!)
L4EB6Z
VIỆT NAM