Ghế an toàn trên xe ô tô cho trẻ em quan trọng như thế nào?

06/08/2021
  

Điều gì xảy ra trong một vụ tai nạn ô tô nếu không thắt dây an toàn?

Khi xảy ra va chạm, người ngồi trên xe không thắt dây an toàn sẽ tiếp tục di chuyển cùng tốc độ mà chiếc xe đã đi trước khi va chạm và sẽ lao về phía trước vào cấu trúc của xe - rất có thể vào tay lái, kính chắn gió hoặc vào phía sau của ghế trước nếu trẻ đang ngồi ghế sau.
 Ngoài ra, trẻ có thể bị đẩy văng khỏi xe hoàn toàn nếu lức đủ mạnh và điều này có thể gây những tai nạn thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho trẻ. Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, có tới 75% trường hợp người ngồi trên xe bị văng ra ngoài trong một vụ va chạm và có tới 44% trong số họ tử vong sau va chạm.
Các chấn thương thường xuyên nhất và nghiêm trọng nhất xảy ra khi va chạm trực diện đối với những người ngồi trong xe không thắt dây an toàn là đầu, sau đó là ngực và bụng. Trong số các chấn thương gây tàn phế, những chấn thương ở chân và cổ xảy ra thường xuyên nhất.
Khi mới sinh, đầu của trẻ sơ sinh có chiều dài bằng một phần tư tổng chiều dài cơ thể và nặng khoảng một phần ba trọng lượng cơ thể của chúng. Hộp sọ của trẻ sơ sinh rất mềm, do đó, một tác động tương đối nhỏ có thể dẫn đến biến dạng đáng kể của hộp sọ và não. Trẻ càng nhỏ, lực cần thiết cho chấn thương càng thấp. Khung xương sườn của trẻ sơ sinh cũng rất linh hoạt. Tác động đến lồng ngực có thể dẫn đến một lực ép lớn của thành ngực lên tim, phổi và một số cơ quan trong ổ bụng. Khung xương của trẻ sơ sinh không ổn định và không thể chịu được lực từ hệ thống cố định của người lớn. Vì thế trẻ sơ sinh cần có những chiếc ghế đặc biệt được thiết kế riêng để nâng đỡ chúng khi va chạm và bảo vệ khỏi nhiều loại va chạm.

Sử dụng ghế trẻ em có tác dụng như thế nào?

Giống như dây an toàn của người lớn, ghế an toàn dành cho trẻ em trên ô tô nhằm giữ cho trẻ được cố định chắc chắn vào ghế của chúng để trong trường hợp phanh gấp hoặc va chạm, trẻ không bị văng vào bên trong ô tô hoặc văng ra khỏi xe.
Giữ trẻ trong ghế an toàn phù hợp và biện pháp đề phòng rủi ro hiệu quả cho trẻ khi đi ô tô 
Ghế an toàn được thiết kế đặc biệt để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bị thương khi va chạm hoặc dừng lại đột ngột bằng cách hạn chế chuyển động ra khỏi cấu trúc xe và phân bổ lực va chạm với các bộ phận của cơ thể, hạn chế tổn thương tối thiểu đối với các mô mềm. Ghế an toàn cũng hạn chế cũng có hiệu quả trong việc giảm chấn thương có thể xảy ra khi dừng đột ngột, chuyển hướng hoặc mở cửa trong khi xe đang chạy.
Một đánh giá của các nghiên cứu khác nhau của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng ghế an toàn cho trẻ em được lắp đặt và sử dụng đúng cách cho trẻ từ 0-4 tuổi có thể giảm 69% tỉ lệ nhập viện do tai nạn.
Nguy cơ tử vong khi va chạm ở trẻ sơ sinh giảm 70% và trẻ từ 1-4 tuổi giảm 47-54%. Trong số trẻ em dưới 5 tuổi, 485 mạng sống có thể đã được cứu ở Hoa Kỳ vào năm 2002 nếu tất cả trẻ em đều ngồi trên ghế an toàn dành cho trẻ em.
Ở Vương quốc Anh, ước tính rằng các quy định mới về việc sử dụng ghế an toàn dành cho trẻ em thay vì dây an toàn của người lớn cho trẻ em có chiều cao từ 135 cm trở lên hoặc từ 12 tuổi trở lên sẽ cứu được hơn 2000 trẻ em bị thương hoặc tử vong mỗi năm.
Ở nhiều nước có thu nhập cao, việc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em là bắt buộc và quy định trong luật giao thông - với tỷ lệ sử dụng lên đến 90% - nhưng ở các nước đang phát triển, ghế trẻ em vẫn hiếm khi được sử dụng.
Mặc dù chưa có quy định bắt buộc vè ghế trẻ em tại Việt Nam nhưng việc sử dụng và sử dụng đúng loại ghế trẻ em bảo vệ sự an toàn cũng như tạo cho bé cảm giác thoải mái trong suốt quá trình ngồi trên xe ô tô. Vì thế vẫn cần sử dụng ghế an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông và sử dụng đúng cách cũng như đúng lứa tuổi của trẻ để có hiệu quả cao nhất.
Nguồn: WHO, Seat-belts and child restraints- A road safety manual for decision-makers and practitioners
Năm: 2021

* (bình luận trên đây được giới hạn trong 200 ký tự!)
D6F67H
GHẾ AN TOÀN TRẺ EM