Một số bất cẩn nhỏ nhưng có thể gây nguy hiểm lớn đối với trẻ trên ô tô

12/09/2022
  

Một số lưu ý không thể bỏ qua đối với cha mẹ

Vị trí ghế trước thường chịu nhiều lực tác động hơn khi va chạm xảy ra so với vị trí ngồi phía sau. Theo các chuyên gia giao thông, ví trị giữa của hàng ghế phía sau là an toàn nhất trên xe ô tô dành cho trẻ nhỏ. Trẻ dưới 3 tuổi, nên có ghế chuyên dụng và được lắp ngược với hướng xe di chuyển. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc chưa đạt chiều cao đủ 150cm, cần được ngồi trong thiết bị an toàn riêng biệt. Vị trí ghế trước thường phải chịu nhiều lực tác động hơn khi va chạm giao thông xảy ra. Hơn nữa, khi có va chạm túi khí sẽ được kích hoạt, đối với người lớn túi khí sẽ có tác dụng giảm chấn, bảo vệ rất tốt, còn với trẻ nhỏ, túi khí đôi khi lại có tác dụng ngược, gây nguy hiểm như chính vụ tai nạn.

Trẻ em ngồi hàng ghế trước dễ khiến người lái bị xao nhãng. Khi cho trẻ ngồi hàng ghế phía trước của xe ô tô, ngoài yếu tố về kỹ thuật đảm bảo an toàn ra còn nguy hiểm ở chỗ trẻ em vốn tò mò và nghịch ngợm, dễ khiến người lái bị xao nhãng, phát sinh những tình huống bất ngờ. 

Không cho trẻ thò tay, thò đầu ra khỏi cửa xe, cửa sổ ở trần xe. Đặc biệt, vị trí ngồi của trẻ phải là vị trí cửa đã “khóa trẻ em” để trẻ không thể tự ý mở cửa khi ngồi trong xe. Tốt nhất, các cha mẹ nên khóa cửa xe và khóa cả điều chỉnh kính lên xuống. Tuyệt đối không cho trẻ thò tay, đầu ra khỏi cửa sổ, không cho trẻ tự ý ấn vào các phím chức năng trên xe.

Lưu ý an toàn dành cho trẻ em trên ô tô

Đặc biệt lưu ý, trẻ em ngồi trên ô tô, nếu không thắt dây an toàn, không có Thiết bị an toàn (TBAT)/Ghế an toàn (GAT) chuyên dụng phù hợp, thì không có bất kì vị trí nào được coi là an toàn.

Đối với trẻ từ 0 đến 12 tuổi, cần có TBAT/GAT chuyên dụng, cần sử dụng và lắp đặt phù hợp theo độ tuổi của trẻ hoặc ít nhất cho đến khi trẻ đạt chiều cao 150 cm.

Túi khí có tác dụng giảm chấn, bảo vệ rất tốt với người lớn, tuy nhiên với trẻ nhỏ, đôi khi lại có tác dụng ngược và gây nguy hiểm như chính vụ va chạm. Do đó, trẻ cần được đặt trong TBAT/ GAT.

Trường hợp đã có TBAT/GAT chuyên dụng cho trẻ, có sử dụng dây an toàn đầy đủ thì vị trí ghế phía sau được chứng minh là an toàn hơn ghế phía trước.

Vì sự an toàn của trẻ, hãy sử dụng thiết bị an toàn/ ghế an toàn ngay hôm nay.

Năm: 2022

* (bình luận trên đây được giới hạn trong 200 ký tự!)
LY6K6H
TAI NẠN GIAO THÔNG